Tìm hiểu về cấu tạo máy phát điện xoay chiều

cấu tạo máy phát điện xoay chiều

Máy phát điện xoay chiều là thiết bị được sử dụng phổ biến trong công nghiệp nhằm cung cấp đủ lượng điện để sản xuất. Bạn đang quan tâm và muốn tìm hiểu thông tin về loại máy phát điện này. Vậy thì không thể bỏ qua bài viết này, sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về nguyên lý hoạt động, cấu tạo máy phát điện xoay chiều và ứng dụng của thiết bị này .

Tìm hiểu cấu tạo máy phát điện xoay chiều

Máy phát điện xoay chiều hoạt động dựa trên dòng xoay chiều và được sử dụng trong hệ thống lưới điện 1 pha. Cấu tạo máy phát điện xoay chiều bao gồm 2 bộ phận chính cấu thành:

Phần cảm: cấu tạo từ các loại nam châm (nam châm điện hoặc nam châm vĩnh cửu). Đây là một bộ phận cực kỳ quan trọng của máy phát điện xoay chiều. Nó có tác dụng tạo ra từ trường làm máy phát hoạt động.

Phần ứng: cấu tạo bởi các khung dây và cuộn dây giống hệt nhau. Các sợi dây này sẽ được quấn sát với nhau và chồng lên nhau thành nhiều lớp. Bộ phận này có tầm quan trọng không kém gì nam châm. Nó tạo ra suất điện động cảm ứng và hoạt động phối hợp với phần cảm.

Khác với các loại máy phát điện khác, phần cảm là phần quay (roto) và phần ứng là phần đứng yên (stato). Máy phát điện xoay chiều sẽ có roto và stato khác nhau phụ thuộc vào công suất máy. Với máy có công suất nhỏ thì nam châm là stato và cuộn dây là roto. Với máy công suất lớn hơn thì chức năng của hai phần này sẽ ngược lại.

Tại sao máy phát điện xoay chiều được yêu thích?

Máy phát điện xoay chiều là loại máy phát điện có thể hoạt động tự động với đầu vào và đầu ra ổn định trong quá trình mà không đòi hỏi người vận hành phải thao tác. Với việc áp dụng tự động hóa, cấu tạo máy phát điện xoay chiều giúp ổn định hệ thống truyền tải điện năng và tránh được các lỗi do tương tác với người vận hành.

Máy phát điện xoay chiều thường được sử dụng để cung cấp điện sinh hoạt cho người dân. Các hoạt động như thắp sáng, dùng cho lò vi sóng, tivi, loa, tủ lạnh,… các đồ dùng trong gia đình. Một số doanh nghiệp nhỏ sử dụng ít điện cũng lựa chọn máy phát điện xoay chiều để cung cấp cho các hoạt động sản xuất. Việc lựa chọn chính xác cấu tạo máy phát điện xoay chiều vừa giúp tiết kiệm chi phí vừa mang lại hiệu quả tốt.

Ngoài ra, các loại máy phát điện xoay chiều có thể cung cấp được lượng điện năng lớn, khỏe rất được các doanh nghiệp lớn và vừa sử dụng nhiều. Các doanh nghiệp này có nhu cầu sử dụng lượng điện lớn mới có thể cung cấp đủ cho các hoạt động sản xuất.

Tiêu chí lựa chọn máy phát điện xoay chiều phù hợp

Giữa thời buổi thị trường đang tràn ngập các loại máy phát điện, người tiêu dùng trở nên hoang mang, băn khoăn. Không biết nên mua, lựa chọn cấu tạo máy phát điện xoay chiều nào phù hợp, xứng đáng với đồng tiền bỏ ra cũng như công năng, mục đích sử dụng.

Lựa chọn máy phát điện theo công suất

Công suất sử dụng chính là tổng công suất tất cả những thiết bị hoạt động cùng thời điểm. Công suất máy phát = Công suất sử dụng /  Hệ số – công suất. Chú ý công suất máy phát phải luôn luôn lớn hơn công suất sử dụng. Bởi vì nếu nó nhỏ hơn hoặc bằng công suất sử dụng thì sẽ gây ra quá tải, chập điện.

Vậy nên để chọn cấu tạo máy phát điện xoay chiều, đầu tiên phải xác định được tổng nhu cầu sử dụng và lập bảng công suất tiêu thụ của mình.

Dựa theo giá cả

Với khả năng tài chính cho phép, nên lựa chọn máy phát điện của các hãng có tên tuổi. Nhưng cũng phải chú ý tới nhà phân phối, công ty buôn bán máy chính hãng uy tín nếu không muốn bị mua hàng nhái, hàng kém chất lượng. Khả năng tài chính ở mức độ vừa phải, thì sự lựa chọn các hãng máy phát điện như Huyndai, hay Karma là ổn nhất.

Trường hợp tài chính khá là eo hẹp, không thể cố gắng mua được loại máy phát điện xịn thì nên tham khảo các dòng “máy kích điện”. Máy kích điện được dựa trên nguyên lý kích từ điện ắc quy thành điện 220V. 

Trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều loại máy kích điện với các giá cả khác nhau. Tuy nhiên chi phí vận hành máy kích điện vấn thấp hơn máy chạy bằng dầu và sẽ bền nếu bảo trì ắc quy đúng cách.Liên hệ tư vấn, báo giá, đặt hàng

CÔNG TY CỔ PHẦN BLUE AIR VIỆT NAM

» Trụ sở: 311 L37 Lương Định Của, KP 1, P. An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM
» Hotline / Zalo: 0937 344 888
» Email: [email protected] 
» Website: mayphatdiencummins.net