Hướng dẫn cách vận hành, bảo trì máy phát điện công nghiệp

bảo trì máy phát điện công nghiệp

Máy phát điện công nghiệp là một trong những thiết bị điện không thể thiếu trong các ngành kinh tế, sản xuất cũng như đời sống. Khi sự cố mất điện đột ngột xảy ra, máy phát điện được xem như là cứu cánh tiện lợi nhất giúp duy trì công việc một cách hiệu quả. Song song với việc sử dụng thì bảo trì máy phát điện công nghiệp cũng là yếu tố đáng lưu tâm giúp thiết bị này hoạt động tốt hơn và tăng tuổi thọ cho chúng.

Lợi ích của việc bảo trì máy phát điện công nghiệp

Khi mất điện hoặc có sự cố đột ngột xảy ra, máy phát điện được xem như là giải pháp kịp thời nhất của chúng ta, máy phát điện giúp giải quyết công việc được nhanh chóng và thuận lợi hơn. 

Để lúc nào cần đến máy phát điện cũng có thể hoạt động được trơn tru ngay lập tức, bạn cần phải thường xuyên theo dõi và thực hiện bảo trì máy phát điện công nghiệp. Vì sao cần phải định kỳ bảo trì máy phát điện? Và nguyên nhân chính là do:

Máy phát điện là một nguồn điện dự phòng khá quan trọng khi mất điện lưới, vì vậy máy phải luôn trong trạng thái sẵn sàng để hoạt động với hiệu quả tốt nhất. Như vậy, cho dù khi không sử dụng đến thì vẫn phải định kỳ từ 3 đến 6 tháng kiểm tra, bảo trì máy phát điện để có thể phát hiện được những hỏng hóc bên trong và đưa ra biện pháp sửa chữa kịp thời nhằm giữ độ bền cho động cơ.

Bảo trì máy phát điện công nghiệp một cách thường xuyên có thể giúp cho máy hoạt động được ổn định hơn, tăng tuổi thọ động cơ và tránh các hư hỏng nhỏ có thể làm tiền đề để tạo ra những lỗi hỏng nghiêm trọng hơn gây ảnh hưởng đến việc vận hành máy.

Bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều nhiên liệu, chi phí vận hành và chi phí sửa chữa máy khá nhiều nếu bảo trì máy phát điện định kỳ. Bởi vì, khi máy phát điện hoạt động ổn định thì hệ thống lọc dầu hoặc hệ thống thông gió sẽ vận hành có hiệu quả hơn và sẽ không tốn quá nhiều nhiên liệu để bù đắp.

Bảo trì máy phát điện còn giúp tiết kiệm thời gian cũng như một khoản chi phí trong hoạt động sản xuất kinh doanh, từ đó có thể phát triển và tăng năng suất cho việc sản xuất hàng hóa để phục vụ nhu cầu của thị trường, giúp tăng doanh thu cho cơ sở sản xuất.

Điều quan trọng nhất chính là việc sản xuất của các doanh nghiệp sẽ không bị trì trệ, ảnh hưởng nếu như gặp sự cố mất điện bất ngờ có thể tác động đến quy trình cũng như chất lượng của sản phẩm.

Những bộ phận cần được bảo trì của máy phát điện

Hệ thống nhiên liệu

Nhiên liệu sẽ bị nhiễm bẩn và ăn mòn sau khoảng thời gian là 1 năm sử dụng, do đó nên cố gắng sử dụng hết nhiên liệu trước khi chúng xuống cấp và bắt buộc là phải thải ra bên ngoài môi trường. Trong khoảng từ 3 đến 6 tháng, cho dù máy phát điện không hoạt động thì cũng phải đem đi đánh bóng và làm sạch nhiên liệu đầy đủ để đảm bảo máy luôn hoạt động trơn tru, đề phòng trường hợp khi cần sử dụng gấp.

Sau một khoảng thời gian sử dụng, bộ lọc nhiên liệu cũng cần được làm khô để tránh hiện tượng như hơi nước tích tụ trong bồn nhiên liệu. Chính vì vậy, việc bảo trì máy phát điện công nghiệp là rất quan trọng.

Động cơ và hệ thống bôi trơn

Động cơ có thể nói là một trong những bộ phận quan trọng nhất của máy phát điện. Vì thế, người dùng cần phải theo dõi thật chặt chẽ để đảm bảo rằng không có sự cố rò rỉ nào có thể gây nguy hiểm trong quá trình vận hành máy.

Hệ thống bôi trơn gồm có đầu động cơ và bộ lọc dầu, hai phần này cũng cần được chú ý, nên tự kiểm tra xem mức dầu cũng như chất lượng của dầu trong máy. Nếu như có kỹ thuật và biết xử ly lượng dầu được thay ra một cách thích hợp nhất mà không làm ảnh hưởng đến môi trường thì có thể tự thay dầu cũng như thay bộ lọc dầu.

Hệ thống làm mát

Đây là bộ phận có chức năng để làm dịu đi mức nhiệt nóng mà các bộ phận khác trong máy phát điện tạo ra bởi quá trình vận hành, tránh trường hợp bị cháy nổ do quá nhiệt. Để kiểm tra phần này, cần tháo nắp và xem xét bộ tản nhiệt, loại bỏ hết vật cản, bụi bặm bám bên ngoài, nếu như bụi quá dày thì cần dùng khí nén áp lực thấp hoặc dùng nước để làm sạch.Liên hệ tư vấn, báo giá, đặt hàng

CÔNG TY CỔ PHẦN BLUE AIR VIỆT NAM

» Trụ sở: 311 L37 Lương Định Của, KP 1, P. An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM
» Hotline / Zalo: 0937 344 888
» Email: [email protected] 
» Website: mayphatdiencummins.net