Những lưu ý trong việc bảo trì máy phát điện vận hành

bảo trì máy phát điện

Máy phát điện sau một thời gian sử dụng, vận hành việc kiểm tra, bảo dưỡng, bảo trì là việc cần thiết và luôn phải thực hiện thường xuyên, nhằm đảm bảo máy phát điện luôn trong tình trạng tốt nhất, sẵn sàng phục vụ cho việc phát điện mỗi khi cần. Vậy việc bảo trì máy phát điện cần lưu ý những gì?

Tại sao cần bảo trì máy phát điện thường xuyên?

Việc bảo trì máy phát điện thường xuyên, theo định kỳ giúp cho máy phát điện hoạt động ổn định, tăng tuổi thọ của động cơ, tránh các hư hỏng đột xuất, làm ảnh hưởng tới việc hoạt động sản xuất, dịch vụ mỗi khi cần sử dụng máy phát điện.

Một máy phát điện luôn được bảo đảm tốt nhất, như lúc mới mua còn làm giúp tiết kiệm nhiên liệu, chi phí vận hành, tăng tuổi thọ sử dụng. Giúp tiết kiệm được các chi phí sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, tăng năng suất sản xuất hàng hóa, dịch vụ.

Ngoài ra, việc động cơ máy phát điện sau một thời gian lâu không hoạt động, việc bảo trì bảo dưỡng là điều cần thiết, giúp máy phát điện luôn đảm bảo sẵn sàng cho việc hoạt động an toàn và trơn tru nhất.

Khi mất điện hoặc có sự cố đột ngột xảy ra, máy phát điện chính là “vị cứu tinh” kịp thời của chúng ta, giúp giải quyết công việc được nhanh chóng, thuận lợi. Để lúc nào cần máy cũng có thể hoạt động trơn tru ngay lập tức, bạn phải thường xuyên theo dõi và thực hiện bảo trì máy phát điện. Nguyên nhân chính là do:

Máy phát điện là nguồn điện dự phòng quan trọng khi mất điện lưới, vì vậy chúng phải luôn trong trạng thái sẵn sàng hoạt động với hiệu quả tốt nhất. Như vậy, cho dù không sử dụng tới, vẫn phải định kì 3 – 6 tháng kiểm tra để phát điện hỏng góc bên trong và sửa chữa kịp thời, giữ độ bền cho động cơ.

Bảo trì máy phát điện thường xuyên có thể giúp cho máy hoạt động ổn định, tăng tuổi thọ động cơ, tránh các hư hỏng nhỏ có thể làm tiền đề tạo ra những lỗi hỏng nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng đến việc vận hành.

Những lưu ý khi bảo trì máy phát điện

Khi bảo trì máy phát điện, phải tuân theo các quy trình kiểm tra và những lưu ý quan trọng khác, theo khuyến cáo từ nhà sản xuất, kinh nghiệm lâu năm trong nghề.

Kiểm tra định kỳ hệ thống máy phát điện

Kiểm tra hệ thống nhiên liệu, hệ thống xả, hệ thống điện và động cơ, kiểm tra chặt chẽ nhằm bảo đảm không có bất kỳ sự cố rò rỉ nhiên liệu nào gây nguy hiểm cho sự hoạt động của máy phát điện. Sau 100 giờ hoạt động, nên thay dầu để đảm bảo tuổi thọ của động cơ và hạn chế tối đa những hư hỏng.

Bộ lọc dầu và dầu động cơ máy phát điện cần được thường xuyên kiểm tra. Kiểm tra về mức dầu còn, chất lượng dầu của máy có đảm bảo hay không, nhằm bổ sung và thay thế khi cần thiết.

Kiểm tra hệ thống nhiên liệu

Dầu diesel thường sẽ bị nhiễm bẩn và ăn mòn sau khoảng 1 năm, nên sử dụng hết nhiên liệu trước khi nó bị hỏng. Bộ lọc nhiên liệu cần được làm khô sau khoảng một thời gian nhất định, để tránh tình trạng hơi nước tích tụ trong bồn nhiên liệu. Từ 3 – 6 tháng cần kiểm tra định kỳ, thay dầu và đánh bóng nhiên liệu khi máy không được sử dụng.

Cần thường xuyên kiểm tra nước làm mát còn hay hết mỗi khi tắt máy, nếu hết cần bổ sung ngay. Cần tháo nắp bộ tản nhiệt ra sau khi động cơ nguội. Kiểm tra bộ tản nhiệt, vệ sinh bụi bẩn bám bên ngoài.

Lên kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên, đúng quy trình

Lên kế hoạch cụ thể về mặt thời gian từ 3 – 6 tháng 1 lần, tùy vào mức độ sử dụng của máy phát điện. Để kiểm tra mọi hệ thống như đã nói ở trên, khắc phục những phát hiện hư hỏng, hiện tượng ảnh hưởng không tốt đến máy phát điện.

Ngoài ra, nên kiểm tra mọi đường ống xả, mối hàn, miếng đệm. Khắc phục mọi hiện tượng rò rỉ ngay lập tức. Không nên để không máy phát điện quá lâu, cứ sau 3 tháng không hoạt động, nên khởi động, bảo trì máy phát điện ít nhất 30 phút, giúp cho động cơ ổn định, ngăn chặn quá trình oxy hóa.Liên hệ tư vấn, báo giá, đặt hàng

CÔNG TY CỔ PHẦN BLUE AIR VIỆT NAM

» Trụ sở: 311 L37 Lương Định Của, KP 1, P. An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM
» Hotline / Zalo: 0937 344 888
» Email: [email protected] 
» Website: mayphatdiencummins.net